Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2010

Nộm ngó sen


Nguyên liệu:
200 g ngó sen đã sơ chế
1 củ cà rốt
1 cái tai lợn làm sạch
Dưa chuột, rau mùi, rau thơm, rau kinh giới
Lạc rang giã dập, vừng trắng rang thơm
Dấm, chanh, đường, muối
Tương ớt chua ngọt

Cách làm:

1. Tai lợn mua về làm sạch, luộc chín rồi ngâm vào nước nguội có pha dấm và muối cho trắng sau đó thái mỏng, dài độ 5 cm
2. Cà rốt thái vát dày 0,5 cm sau đó thái sợi. Dưa chuột lấy 2 bên mình rồi thái vát mỏng 0,2 cm
3. Rau kinh giới, rau thơm, rau mùi thái rối

4 . Pha sốt trộn nộm:
1 quả chanh vắt lấy nước cốt thêm một lượng dấm tương đương, cho thêm đường (tỷ lệ 1 đường + 1 giấm chanh), tương ớt chua ngọt và chút muối. Quấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết.
5. Trộn nước sốt vào các nguyên liệu đã chuẩn bị nói trên, để một lúc cho ngấm. Khi nào ăn cho lạc rang vào trộn đều.
6. Trang trí đĩa, xúc nộm ra đĩa, rắc thêm vừng trắng đã rang thơm.


Lưu ý:
- Có thể thay thế tai lợn bằng các nguyên liêu khác như thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc tôm hoặc có thể kết hợp nhiều nguyên liệu cùng một lúc.
- Các món nộm của miền Bắc chỉ dùng muối, các món nộm của miền Trung dùng thêm nước mắm
- Tuy vào laoij nguyên liệu mà tăng giảm độ ngọt cho nước sốt trộn nộm. Nếu các loại rau ko có vị ngọt như ngó sen, đu đủ thì tỉ lệ pha nước trộn la 1 đường + 1 dấm chanh + 10% muối. Còn nếu làm nôm xoài, nộm bưởi thì sẽ phải giảm lượng đường xuống.
- Có thể làm sẵn nước trộn nộm theo theo tỷ lệ 1 kg đường + 1 lít dấm + 100g muối tinh đóng chai để vào tủ lạnh dùng dần

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét