Chủ Nhật, 16 tháng 5, 2010

Cá kho tộ (Braised fish in clay pot)



Nguyên liệu:

100 g thịt ba chỉ (100g Stricky pork)
500 g cá bông lau hoặc cá quả (500g basa fish)
2 củ sả 2 (lemon grass)
1 nhánh nhỏ gừng (ginger)
2 củ hành khô (Shallot)
1 quả ớt tươi (Chilli)
Xì dầu đen, dầu ăn, hành hoa (Dark soy sauce, salt, oil, spring onion)

Cách làm:

1. Gừng và riềng thái mỏng lót xuống đáy nồi cũng với vài nhánh sả
2. Hành, tỏi, sả bằm nhuyễn
3. Thịt ba chỉ thái con chì, chao qua chảo dầu sôi cho săn lại (nhớ là chao thật nhanh tay bằng vợt, mục đích là để mỡ trong thịt ra bớt và miếng thịt sau khi kho sẽ giòn, ăn không bị ngán)
4. Làm sốt để kho cá: Phi hành, tỏi, sả cho thơm rồi cho 1 ít nước (nước dùng hoặc nước lã) và xì dầu đen để tạo màu. Cho vào hỗn hợp này dầu hào, muối, đường, hạt nêm, bột gà, nước mắm. (Bột gà của Knorr được đóng lon như lon sữa, ở ngoài ghi là Chicken powder, có bán rất nhiều ở các chợ hoặc siêu thị). Để nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết là được.


(Điểm lưu ý ở bước này là khi nêm nếm gia vị phải hơi nhạt so với khẩu vị, để khi kho cá hỗn hợp trên cạn và sánh lại là vừa)
5. Cá chao qua dầu sôi cho săn lại (nhanh tay) rồi xếp vào nồi đã lót riềng, gừng, sả
6. Ớt sừng bổ đôi bỏ hạt xắt làm 3 rồi rắc lên trên cá
7. Đổ hỗn hợp sốt nói trên vào nồi sao cho ngập cá. Nếu chưa đủ chế thêm nước dùng hoặc nước lọc cho vừa xâm xấp mặt cá.


8. Đặt nồi cá lên bếp, đun to lửa cho sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi nước kho cạn và sánh lại, rắc thêm một chút hạt tiêu là được.


Lưu ý:
- Có thể kho bằng nhiều loại cá khác nhau, đặc biệt vào dip Tết có thể kho bằng cá chép cũng rất ngon
- Tùy vào khẩu vị của từng vùng miền và người ăn mà cho tăng hoặc giảm vị ngọt, vị cay
- Các món kho, nhất là món cá dùng nồi đất, nồi sành (nếu ko có thì dùng nồi thuy tinh) để kho là ngon nhất
- Cá kho muốn ngon ko nên ăn ngay mà để qua đêm hoặc qua một buổi cho ngấm, kho xong phải mở vung miếng cho cá săn lại mới ngon.














Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét