Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2010

Thịt lợn kho nước dừa (Braised pork with coconut juice)



Nguyên liệu:

400g thịt chân giò, ba chỉ hoặc mông sấn (pork trotter, stricky or shank)
500ml nước dừa tươi (coconut juice)
2 - 3 quả trứng luộc kỹ (hard boiled egg)
2 củ hành khô (shallot)
tỏi (garlic)
2 thìa đường (sugar)
1 thìa dầu ăn ((cooking oil)
3 thìa nước mắm (fish sauce)
Hắc xì dầu (dark soy sauce)
Dầu hào (oyster sauce)
Muối, tiêu, bột gà (salt, pepper, chicken powder)

Cách làm:

1. Luộc trứng
2. Thịt lợn thái con chì (thái vuông)
3. Hành khô, tỏi khô bằm nhuyễn
4. Làm nước sốt kho thịt: Phi thơm hành tỏi bằm, lần lượt cho thêm nước dùng (hoặc nước lọc), nước dừa tươi đủ để ngập thịt (tỷ lệ: 1/2 nước dùng và 1/2 nước dừa tươi). Cho tiếp dầu hào, hat nêm, bột gà, đường, tiêu, nước mắm, xì dầu đen, để lửa nhỏ, quấy nhẹ cho đến khi các loại gia vị tan hết.
5. Cho thịt vào nồi và trứng đã bóc vỏ, đổ nước kho thịt vào nồi sao cho xâm xấp mặt thịt.


Đun to lửa cho sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu đến khi nước kho cạn và sánh lại là được.




Lưu ý:
- Nếu bạn không thích ăn mỡ, có thể dùng thịt nac vai (phần đầu giòn) để kho cũng rất ngon
- Khi làm nước sốt kho thịt chỉ nêm gia vi hơi nhạt để khi nước thịt cạn và sánh lại là vừa
- Nếu muốn dùng hạt tiêu cho thơm thì hãy rắc hạt tiêu trước khi tắt bếp vài phút, vì hạt tiêu xay sẽ mất mùi thơm nếu thức ăn được nấu lâu trên bếp
- Tuy vào khẩu vị của từng vùng miền mà có thể tăng hoặc giảm vị ngọt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét