Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2010

Cơm rang Dương Châu (Yang Chow fried rice)


Nguyên liệu:
50 g thịt xá xíu (char siew)
50 giò lụa (Vietnamese sausage)
50g chả quế (meat pie)
50 g lạp xưởng (chinese sausage)
1/4 củ cà rốt (carrot)
1 thìa đậu Hà Lan (1 tbsp Green pea)
1 quả trứng (egg)
Hành khô chiên (fried shallot)
Hành hoa (spring onion)
250g cơm để nguội (cooked rice)
Tỏi bằm (garlic)
Các làm:
1. Làm thịt xá xíu: ướp 1 miếng phi lê thăn lợn với 1 chút hạt nêm, đường và xì dầu đen, dùng tay bóp kỹ, để 5 phút cho ngấm.


Áp chảo miếng thịt (với 1 chút dầu chỉ đủ láng chảo là được), cho thêm 1 thìa nước lã vào chảo để thịt ko bị mất nước và mềm, thơm. Thịt chín lấy ra để nguội rồi thái hạt lựu.


2. Giò, chả, lạp xưởng, cà rốt thái hạt lựu
3. Cho vào âu cơm nguội một chút dầu điều (để tạo màu) và đạp vào một quả trứng. Dùng tay trộn đều để có một âu cơm màu vàng rất đẹp.
4. Rang cơm: Phi hành thơm cho cà rốt vào đảo sơ rồi đổ âu cơm vào đảo đều tay trên lửa to cho đến khi hạt cơm săn lại, nêm hạt nêm và bột gà vừa ăn.


Lần lượt cho giò chả, lạp xưởng, thịt xá xíu vào đảo tiếp, sau đó cho nốt đậu Hà Lan vào đảo đều, cho hành hoa cắt nhỏ.


5. Trình bày: Dưa chuột chọn quả tròn đều, cắt đôi rồi nghiêng dao 30 độ thái mỏng.


Cà chua cắt đôi dùng 1 cái thìa moi bỏ ruột, sau đó thái thành nhừng hình bán nguyệt nhỏ theo chiều ngang


Trang trí đĩa


Xúc cơm ra đĩa, rắc hành phi, rau mùi, ăn nóng.

Lưu ý:
- Muốn cơm rang cơm ngon thì phải nấu cơm vừa mềm, hạt cơm phải tơi
- Ở các nhà hàng, người ta thường nấu cơm với nước dùng trong đó đã nêm đủ các loại gia vị như muối, hạt nêm, bột gà. Nếu có điều kiện các bạn cũng nên nấu cơm như vậy vì hạt cơm sẽ thơm và đậm đà hơn.
- Cơm rang ăn hơi khô và dễ bj ngán nên khi bày đĩa cần phải chon kiểu trang trí dùng nhiều dưa chuột, cà chua và các loại rau thơm để ăn kèm.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét