Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2010

Gỏi bò tái me (warm beef salad with tamarind sauce)




Nguyên liệu:
200 g bò phi lê (beef fillet)
Phồng tôm (prawn cracker)
1 củ hành tây (onion)
2 mớ mùi tàu (bundle of chinese pasley)
tỏi, ớt bằm nhuyễn (chopped garlic and chilli)
lạc rang (ground peanut)
hạt nêm, bột gà, muối, dầu ăn
Nước me vắt (tamarind juice)
Đường, nước mắm (sugar, fish sauce)
Cách làm:
1. Thịt bò thái mỏng ngang thớ (giống như thái để xào), ướp với một chút hạt nêm, bột gà, dầu hào. Hành tây thái sợi, mùi tàu thái nhỏ.


2. Xào hành tây với lá mùi tàu với một chút dầu, đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa


3. Xào khô thịt bò (cho chút dầu ăn vào chảo cho nóng già rồi xào thịt bò to lửa và đảo thật nhanh tay để thịt ko ra nước. Nếu sau khi xào có chút nước nào thì phải chắt bỏ đi). Xếp đều thịt bò lên trên hành tây.

4. Làm sốt:
Hành tỏi bằm nhuyễn phi thơm.

Me chín mua ở siêu thị hoặc chợ. Lấy 1 vắt me cho vào một bát nước bóp nhuyễn sau đó dùng vá lọc me trực tiếp vào chảo hành tỏi đã phi thơm.

Nêm vào chảo nước me: một chút hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, đường (tỷ lệ: 50gr me vắt + 50 gr đường), dầu hào, bột gà. Đun sốt nhỏ lửa cho nước sốt sánh lại và đạt độ dẻo là được.

5. Dội sốt lên đĩa thịt bò và hành tây, rắc lạc và mùi tàu lên trên. Trang trí bánh phồng tôm xung quanh. Ăn kèm với bánh phồng tôm.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét