Thứ Ba, 30 tháng 11, 2010

Nộm xoài xanh tôm thịt





Nguyên liệu:


Xoài xanh 1 quả (300 gr)
6 con tôm tươi
100 gr thịt thăn lợn
Ớt sừng, ớt cay
Lạc rang giã dập, vừng rang thơm
Rau răm, rau bạc hà (hoặc rau thơm), rau mùi
Sốt chua ngọt Trung Thành
Dấm, đường, muối
1 quả chanh, tỏi bằm nhuyễn

Cách làm:

1. Đun sôi nước, cho một chút muối và dấm, thả tôm vào luộc chín, để nguội, bóc vỏ (chừa đuôi), chẻ đôi đến sát phần đuôi tôm; thịt thăn lợn luộc chín, thái chỉ
2. Xoài xanh thái chỉ (dài), cà rốt thái chỉ, rau răm, rau bạc hà thái rối


3. Làm nước sốt:
- 1 thìa canh đường + 1 thìa canh dấm và chanh + thìa canh sốt chua ngọt (tỉ lệ 1-1-1) + một chút xíu muối + một chút nước mắm ngon cho vào âu to quậy đều đến khi đường tan hết; sau đó cho tỏi bằm nhuyễn vào quậy đều
- Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu nước sốt, dùng tay có đeo găng bóp thật kỹ, cho thêm vừng rang rồi lạc rang trộn đều
4. Cho nộm ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên, trang trí bằng rau mùi, ớt sừng

Lưu ý:
- Xoài xanh có thể chọn xoài Thái nhưng ngon nhất vẫn là xoài tượng
- Nếu thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt khi trộn nộm
- Khi trộn sốt phải làm nảy vị ngọt. Tuỳ vào độ chua của xoài để tăng hoặc giảm lượng đường cho vừa ăn







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét